Tiểu không tự chủ vào ban đêm có nguy hiểm không?

Tiểu không tự chủ ban đêm có nguy hiểm không là thắc mắc của không ít người. Trả lời về vấn đề này, chuyên gia cho biết, tiểu không tự chủ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt và thậm chí sức khỏe của người mắc.

Vậy tiểu không tự chủ ảnh hưởng thế nào?

– Ảnh hưởng đến sức khỏe: Tiểu không tự chủ về ban đêm có thể là triệu chứng cho thấy cơ thể đang mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như bàng quang kích thích, u tuyến tiền liệt, bệnh về thận,…

– Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Tiểu không tự chủ ban đêm ướt khiến người mắc tự ti, xấu hổ, không dám ngủ cùng ai. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Ảnh hưởng đến người thân: Tiểu không tự chủ không chỉ khiến người mắc cảm thấy bất tiện, mà còn ảnh hưởng đến chính những người thân sống cùng họ. Đặc biệt, với người già thì hầu như họ không thể “dọn dẹp được bãi chiến trường” do bản thân gây ra, phải nhờ đến con cháu, rất bất tiện và phiền phức.

– Có thể dẫn đến trầm cảm: Tiểu không tự chủ ban đêm khiến người mắc mệt mỏi, chán nản, nhiều người ngại chia sẻ, có thể dẫn đến trầm cảm.

Chẩn đoán tiểu không tự chủ

Hai bước đầu tiên để đánh giá tình trạng tiểu không tự chủ thường là hỏi tiền sử bệnh và thăm khám lâm sàng:

  1. Tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân mô tả kỹ các dấu hiệu gặp phải. Người bệnh có thể phải ghi chú lại thông tin vào một cuốn nhật ký trong vài ngày để bác sĩ dễ dàng kiểm tra.
  2. Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám vùng chậu để xem người bệnh có bị sa các cơ quan ở vùng chậu hay không và để tìm kiếm các vấn đề khác thuộc về giải phẫu. Nghiệm pháp ho có thể được thực hiện để chẩn đoán tình trạng tiểu không tự chủ do gắng sức. Theo đó, bệnh nhân được yêu cầu ho khi đang mắc tiểu để kiểm tra xem nước tiểu có bị rò rỉ lúc đang ho hay không. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải làm pad test để đánh giá lượng nước tiểu rò rỉ. Người bệnh được yêu cầu lót thêm một chiếc tả hút nước được cân từ trước trong một khoảng thời gian và cân lại sau khi làm test. Bằng cách này, bác sĩ sẽ biết được lượng nước tiểu đã rỉ ra là bao nhiêu. Bên cạnh đó, một vài trường hợp cần phải kiểm tra chức năng hỗ trợ của niệu đạo.

Đôi khi bác sĩ phải chỉ định cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm chức năng bàng quang nếu cần thêm thông tin.

Các biến chứng của tiểu không tự chủ

Các biến chứng của tiểu không tự chủ mãn tính bao gồm:

Vấn đề về da. Tiểu không tự chủ có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) do ướt da liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu. Không kiểm soát tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Thay đổi hoạt động. Tiểu không tự chủ có thể không tham gia vào các hoạt động bình thường. Có thể ngừng tập thể dục, bỏ thuốc lá, tham dự cuộc họp xã hội.

Thay đổi công việc. Tiểu không tự chủ có thể ảnh hưởng công việc. Cấp bách đi tiểu có thể giúp ra khỏi bàn hoặc phải dậy trong các cuộc họp. Vấn đề có thể phá vỡ sự tập trung tại nơi làm việc hoặc làm cho tỉnh táo vào ban đêm, gây mệt mỏi.

Thay đổi cuộc sống cá nhân. Có lẽ đau buồn nhất là không kiềm chế tác động có thể đến cuộc sống cá nhân. Có thể tránh sự thân mật tình dục vì bối rối gây ra bởi sự rò rỉ nước tiểu. Không có gì lạ khi cảm thấy lo âu và trầm cảm cùng với tiểu không tự chủ.

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống với. Hầu hết các trường hợp tiểu không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỦA CHUYÊN GIA VỀ TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia : 0971.597.862 -

0971.759.862

Tư vấn 24/7
chat-active-icon
chat-active-icon