Tiểu không tự chủ ở người lớn nguyên nhân và cách xử lý

Tiểu không tự chủ-tiểu són là tình trạng mất hoạt động tự chủ của việc tiểu tiện; một số chuyên gia cho rằng nó chỉ tồn tại khi một bệnh nhân nghĩ rằng đó là một vấn đề. Rối loạn này nhiều khi không được nhận biết và chưa được báo cáo.

Nhiều bệnh nhân không khai vấn đề với bác sĩ của họ, và nhiều bác sĩ không hỏi về tiểu không tự chủ của bệnh nhân Tiểu són có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi và phụ nữ, ảnh hưởng đến khoảng 30% nữ giới lớn tuổi và 15% nam giới lớn tuổi.

Triệu chứng thường gặp ở người tiểu không tự chủ

Tiểu gấp

Hiện tượng rối loạn đường tiết niệu, người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu tới mức không thể chịu đựng được. Cảm giác thôi thúc đột đột, bàng quang co bóp cảnh báo cơn buồn tiểu.

Tiểu không kiểm soát dưới áp lực

Sự tăng đột ngột áp lực trong ổ bụng như hắt hơi, cười, ho, các hoạt động vận động tác động trực tiếp tới bóng đái là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Thể tích rò rỉ thường khá ít, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ bởi vì sự thay đổi cơ thể qua quá trình sinh nở, mang thai hoặc mãn kinh.

Đái rỉ

Nguyên nhân chính do việc ứ đọng nước tiểu mạn tính, người bị són đái từng đợt và không đào thải hết nước tiểu ra ngoài. Trường hợp này hay xảy ra ở bệnh nhân suy yếu chức năng co bóp bàng quang hoặc tắc nghẽn đường ra của bàng quang.

Đa phần bệnh nhân gặp triệu chứng này là nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt, hoặc phụ nữ bị sa tử cung, táo bón.

Đái rỉ liên tục

Thuật ngữ này chỉ những trường hợp rò rỉ nước tiểu toàn bộ thời gian, người bệnh thường xuyên cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu đêm.

Lúc này chức năng lưu trữ của bàng quang đã bị hư hại, ngoài ra yếu tố dị tật cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Phụ nữ bị teo âm đạo, người cao tuổi là đối tượng dễ gặp phải bệnh lý này nhất.

Tiểu không tự chủ chức năng

Suy giảm thể chất hoặc tinh thần là vấn đề mà người bị đái không tự chủ chức năng gặp phải. Người già, người từng bị đột quỵ, sa sút trí tuệ ảnh hưởng tới chức năng kiểm soát bài tiết.

Bệnh lý về đường tiết niệu này cần được điều trị sớm, nếu không sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Cách điều trị chứng tiểu không tự chủ

Để cải thiện chứng tiểu không tự chủ, trước tiên, bạn sẽ được gợi ý các phương pháp điều trị không can thiệp phẫu thuật, bao gồm: Thay đổi lối sống, luyện tập cơ bàng quang, vật lý trị liệu, dùng thuốc,…

Nếu các cách trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc đến biện pháp phẫu thuật.

Thay đổi lối sống

Hạn chế nạp nước giúp cải thiện chứng tiểu không tự chủ

– Giảm cân: Nếu giảm đi một lượng cân nặng ngay cả khi rất nhỏ (dưới 10% tổng trọng lượng cơ thể) cũng có khả năng làm hạn chế sự rò rỉ nước tiểu.

– Tránh nạp thêm nước: Nếu bị són tiểu vào sáng sớm hoặc ban đêm, người bệnh nên hạn chế uống nước vài giờ trước khi đi ngủ. Không nên nạp vào cơ thể quá 2 lít nước mỗi ngày. Ngừng uống rượu, caffeine và các chất kích thích khác.

Tập thể dục và vật lý trị liệu

Bài tập kegel có tác dụng tăng cường cơ bắp vùng chậu. Những bài tập như vậy rất hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng của tiểu không tự chủ.

Thuốc điều trị són tiểu

– Thuốc kiểm soát sự co thắt cơ hoặc co thắt bàng quang: Giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ, làm giảm triệu chứng khẩn cấp và giảm tần suất xảy ra.

– Mirabegron: Giúp giãn cơ bàng quang và cho phép cơ quan này lưu trữ lượng nước tiểu nhiều hơn.

– Tiêm onabotulinumtoxinA vào cơ bàng quang: Giúp ngăn chặn các cơn co thắt cơ bàng quang, dẫn đến rò rỉ nước tiểu không mong muốn. Tác dụng của thuốc kéo dài trong khoảng 3 – 9 tháng.

Phẫu thuật chữa trị tiểu không tự chủ

Chuyên gia cần phải cân nhắc yếu tố lợi ích và nguy cơ trước khi lựa chọn một phương pháp phẫu thuật phù hợp với bệnh nhân.

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia : 0971.597.862 -

0971.759.862

Tư vấn 24/7
chat-active-icon
chat-active-icon