Tiểu buốt, tiểu dắt, chữa thế nào?

Tôi 65 tuổi, bị đi tiểu dắt và buốt, nước tiểu trong không màu; đi khám siêu âm và làm xét nghiệm nước tiểu kết quả đều bình thường kể cả gan, mật, thận lá lách. Bác sĩ kết luận tôi bị viêm họng mạn cho thuốc uống. Xin hỏi, bệnh của tôi chữa thế nào?

Bùi Văn Nam (Thái Nguyên)

Tiểu buốt, tiểu dắt, chữa thế nào?

Ở tuổi của bác, tiểu buốt, dắt thường do các nguyên nhân sau: nhiễm khuẩn tiết niệu (do vi khuẩn lậu cầu, Chalamydia…), tắc đường tiểu do sỏi, do u xơ tiền liệt tuyến,… Ngoài ra, tiểu buốt, dắt có thể gặp trong ngộ độc một độc tố ở mức độ nhẹ, chẳng hạn ngộ độc rượu, nấm, hóa chất, thuốc… Trường hợp tiểu dắt (bí tiểu) do phì đại tuyến tiền liệt có đặc điểm là đi tiểu nhiều lần lắt nhắt, tia tiểu nhỏ có khi không thành tia mà nhỏ xuống mũi giày, siêu âm tuyến tiền liệt kích thước to hơn bình thường. Trong thư bác nói đã đi khám siêu âm không có sỏi nhưng đó chỉ là loại trừ sỏi có cản quang ở thận, niệu quản và bàng quang thì siêu âm ổ bụng sẽ thấy, nhưng nếu sỏi không cản quang hoặc sỏi ở niệu đạo thì việc siêu âm ổ bụng có thể sẽ không phát hiện được.

Theo thư thì bác còn bị viêm họng mạn tính, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, vì vậy bác hãy điều trị theo đơn bác sĩ đã kê. Nếu trong đơn thuốc có kháng sinh và vitamin C cũng sẽ có tác dụng với nhiễm khuẩn tiết niệu. Bác cần uống nhiều nước (2 lít/ngày), có thể dùng các loại nước lợi tiểu như nước râu ngô, nước bột sắn, bông mã đề… sắc uống hằng ngày, không uống rượu, không hút thuốc, hạn chế thức ăn cay nóng… Nếu đã thực hiện như trên không hết tiểu buốt, dắt, bác nên đi khám chuyên khoa tiết niệu. Chúc bác nhanh khỏi bệnh.

BS. Trần Kim Anh

LƯU Ý : Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí tư vấn.

 

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia : 0971.597.862 -

0971.759.862

Tư vấn 24/7
chat-active-icon
chat-active-icon