Đánh giá sơ bộ và xét nghiệm tiểu không kiểm soát

Hỏi bệnh sử nhằm xác định nguồn gốc, thời gian và mức độ trầm trọng của tiểu không kiểm soát (TKKS). Lập bản nhật trình tiểu tiện trong 3-7 ngày (trong đó ghi lại các thông số thời gian,tần suất đi tiểu,lượng nước tiểu ban ngày, lượng nước tiểu ban đêm, lượng nước tiểu 24h, lượng nước và loại đồ uống bệnh nhân dùng, mức độ tiểu không kiểm soát, có TKKS khi ho hay không) sẽ cho nhiều thông số quan trọng giúp cho việc chẩn đoán tiểu không kiểm soát.

– Khám lâm sàng: cần khám tổng thể để cố gắng xác định nguyên nhân và phân loại TKKS. Khám bụng, thần kinh, tâm thần, khả năng di chuyển. Nam giới nên khám trực tràng và tuyến tiền liệt. Nữ giới khám phụ khoa, khám vùng chậu và khám trực tràng bằng hai tay.Trong khi khám cần làm thêm test ho, bệnh nhân ở tư thế đứng, bàng quang đầy, yêu cầu bệnh nhân ho một tiếng để xác định TKKS gắng sức.

– Trong đa số trường hợp hỏi bệnh và khám lâm sàng là đủ để chẩn đoán bệnh.

Các xét nghiệm tiểu không kiểm soát:

Các xét nghiệm cơ bản:

Tổng phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu, glucose huyết thanh và calci huyết thanh, siêu âm hệ tiết niệu, chụp X quang hệ tiết niệu có thể là cần thiết trong khi chẩn đoán TKKS.

Các xét nghiệm đặc biệt:

– Xét nghiệm tã lót: dùng các miếng thấm, giúp đánh giá số lần tiểu không kiểm soát qua số miếng thấm, số lượng nước tiểu mất trong 24h bằng cách cân tã lót.

– Đo nước tiểu tồn dư sau đái: bằng siêu âm đầu dò trên xương mu, có thể giúp loại trừ TKKS tràn đầy nếu lượng nước tiểu tồn dư ít.

– Soi bàng quang: đánh giá các bất thường và sự biến đổi cấu trúc đường tiết niệu dưới.

– Đo niệu dòng đồ: đánh giá sơ bộ sự tống xuất nước tiểu và mức độ cản trở tắc nghẽn đường tiểu.

– Niệu động học: đánh giá sự thay đổi áp lực bàng quang, niệu đạo trong pha đổ đầy và tống xuất:

+ Áp lực đồ bàng quang: trong lúc đổ đầy và trong lúc co bóp nhằm đánh giá chức năng bàng quang và tiên lượng kết quả phẫu thuật điều trị TKKS.

+ Đo áp lực đồ bàng quang liên tục: 24h-72h hiệu quả đánh giá bất ổn đinh destrusor tốt hơn đo áp lực đồ bàng quang kinh điển.

+ Áp lực ổ bụng lúc són tiểu: thực hiện trong khi đo áp lực đồ bàng quang kinh điển, hữu ích với cả hai giới nam và nữ.

+ Áp lực dọc niệu đạo lúc gắng sức: đôi khi có ích khi đánh giá TKKS.

+ Đo niệu dòng đồ: hữu ích đánh giá tắc nghẽn dòng tiểu ở nam giới khi lưu lượng đỉnh dòng tiểu giảm và thời gian bãi đái kéo dài.

+ Chụp bàng quang niệu đạo khi đi tiểu: cho biết các thông tin về trào ngược bàng quang – niệu quản, chức năng cơ thắt, và tắc nghẽn dòng tiểu.

+ Niệu động học video: xác định sự mở cổ bàng quang có phải là hậu quả của co bóp cơ destrusor  hay không. Cho phép chẩn đoán TKKS có phải là do bất ổn định cơ destrusor hay bất đồng vận destrusor-cơ thắt  hoặc rối loạn chức năng niệu đạo.

+ Điện cơ đồ cơ thắt: đôi khi có ích trong chẩn đoán bệnh lý liên quan đến thần kinh ngoại vi chỉ huy các cơ vân tầng sinh môn, thường được làm đồng thời với đo áp lực đồ bàng quang.

– Chụp cộng hưởng từ hệ thần kinh trung ương: có giá trị trong chẩn đoán tổn thần kinh trung ương liên quan đến TKKS.

Mục tiêu của đánh giá cơ bản:

(1) Xác định các nguyên nhân có thể gây ra TKKS tạm thời.

(2) Xác định các điều kiện đòi hỏi phải có thêm các xét nghiệm chẩn đoán và/hoặc tham khảo cho đánh giá phụ khoa hoặc tiết niệu

(3) Xây dựng kế hoạch quản lý điều trị; bao gồm tham khảo thêm đánh giá thêm hoặc thử nghiệm điều trị hành vi và/hoặc điều trị bằng thuốc.

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia : 0971.597.862 -

0971.759.862

Tư vấn 24/7
chat-active-icon
chat-active-icon