Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến và gây nhiều bất tiện cho người bệnh. Dù tình trạng này thường xảy ra với người cao tuổi hơn nhưng đây không phải là hậu quả tất yếu của quá trình lão hóa. Đối với hầu hết trường hợp, thực hiện những biện pháp thay đổi lối sống, dinh dưỡng đơn giản hoặc điều trị y tế có thể giảm bớt ảnh hưởng hoặc chấm dứt bệnh tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ kiêng ăn gì?

Không nên uống nước quá nhiều hoặc quá ít nước 75% cơ thể là nước, vì thế bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể là quan trọng và cần thiết, tuy nhiên uống quá nhiều nước trong ngày sẽ khiến cho bàng quang luôn phải trong tình trạng hoạt động quá độ. Tuy nhiên không vì thế mà sợ không dám uống nước, bởi uống ít nước gây kích thích bàng quan dễ dẫn tới các chứng như: viêm đường tiết niệu, sỏi thận,…Vì thế chỉ cần bổ sung khoảng 2- 2,5 lít nước/1 ngày (tính cả lượng nước cung cấp từ các loại thực phẩm) và nên uống nhiều vào ban ngày, hạn chế uống nhiều nước vào ban đêm.

Hạn chế tối đa các đồ uống có chứa cồn, có ga.

Các loại bia, rượu và đồ uống có cồn là tác nhân khiến cơ thể bị mất nước, ngoài ra nó cũng làm giảm khả năng kiểm soát nước tiểu của não tới bàng quang.

Hạn chế đồ ăn, đồ uống có chứa cafein

Cafein kích thích bàng quang như một hoạt chất lợi tiểu, khiến nó tăng tiết nước tiểu. Giảm hay hạn chế chất cafein sẽ giúp kiểm soát phần nào triệu chứng tiểu không tự chủ. Nhưng bạn cần phải từ bỏ cà phê, trà hay coco hoàn toàn mà chỉ cần cắt giảm cũng như tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa cafein vào buổi tối.

Hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit

Các loại quả họ cam quýt, nước bưởi, cà phê, trà và cà chua là những thực phẩm có tính axit và kích thích bàng quang, vì thế đối với bệnh nhân mắc chứng tiểu không tự chủ thì nên cắt giảm các thực phẩm, đồ uống có tính axit đặc biệt vào buổi tối.

Hạn chế sử dụng các loại gia vị cay

Những gia vị làm bạn suýt xoa hay chảy nước mắt thì đều nên tránh. Chúng sẽ khiến chứng tiểu không tự chủ thêm trầm trọng.

Hạn chế đồ ngọt

Đường, mật ong và các loại chất ngọt nhân tạo cũng có thể gây kích thích bàng quang. Vì vậy nên hạn chế chúng để giảm số lần phải vào toilet.

Tiểu không tự chủ nên ăn gì?

Chế độ ăn uống hợp lý góp phần không nhỏ giúp cải thiện bàng quang kích thích. Đặc biệt, bạn cần bổ sung vào chế độ ăn của mình những thực phẩm sau:

Trái cây

Với trái cây, người mắc bàng quang kích thích nên ăn những loại chứa ít acid để tránh kích thích bàng quang như táo, nho, dưa hấu, dâu tây, dừa, dâu đen,…

Rau xanh

Hầu như bất kỳ loại rau nào cũng tốt cho bàng quang kích thích bởi chúng chứa nhiều chất xơ và cung cấp lượng calo thấp. Chẳng hạn như măng tây, bông cải xanh, dưa leo, cà rốt, cần tây, rau diếp,…

Protein

Protein cũng rất cần thiết cho sức khỏe của người mắc bàng quang kích thích. Nguồn protein tốt bao gồm cá, gà, đậu phụ, trứng,…

 

Tư vấn miễn phí từ chuyên gia : 0971.597.862 -

0971.759.862

Tư vấn 24/7
chat-active-icon
chat-active-icon